728x90 AdSpace

Tin mới

Thursday, May 5, 2016

Nguyên nhân và cách xử lý thấm ở chung cư

Nguyên nhân và cách xử lý thấm ở chung cư

       Đa số chúng ta gặp phải tình trạng thấm chân tường và trần và đa phần không biết chính xác nguyên nhân nên rất hoang mang và bị động. Tuy nhiên chúng ta nên bình tính phán đoán đừng nóng vội, nên hỏi những người có kinh nghiệm thực tế để họ cho lời khuyên hoặc có phương thức xử lý thích hợp
THỨ NHẤT: NGUYÊN NHÂN THẤM:

- Nếu thấy thấm chân tường ở ngay cửa ra vào thì có thể do đường nước từ phòng kỹ thuật tòa nhà bị rỏ rỉ, vì đường nước vào căn hộ mình và đường nước cứu hỏa đều đi dưới sàn ngang qua cửa nhà đi vào giữa nhà rồi rẽ ra hai đường, một đường vào khu vệ sinh, một đường ra khu bếp và ban công. Khi đấu nối đường nước này nếu nhà thầu không cẩn thận hoặc non kinh nghiệm có thể mối nối không khít hoặc không đủ nhiệt hoặc già nhiệt đều có khả năng rò rỉ, đặc biệt nếu áp trong đường ống nước cao thì mối nối này rất dễ bị phá hủy khiến tình trạng thấm diễn ra. Nếu lượng nước rò rỉ nhiều có thể gây thấm lan sang chân tường cả nhà chứ không riêng gì tường khu gần cửa.

Trường hợp nữa là do nền nhà chúng ta trước khi lát gạch có trải một lớp cốt liệu bao gồm cát trộn với xi măng rồi tưới nước đầm rồi lát gạch nên, bản thân mình không hiểu chu trình các nhà thầu làm thế nào nhưng thực sự thấy tỉ lệ cát-xi là rất nghiêng về cát, chính vì vậy khả năng ngậm nước của phần nền này rất cao, khi lát gạch lên nước ngậm trong sàn không có đường thoát buộc phải thấm lên chân tường, đặc biệt nữa tường HH rất nhiều cát ít xi nên tình trạng thấm càng mạnh, cộng vào việc những ngày gần đây tình trạng nồm ẩm theo mùa, độ ẩm không khí cao khiến nước trong tường càng khó bốc hơi, thấm càng dai dẳng!
- Nếu thấm khu vực bếp thì có thể nguyên nhân do nền nói trên, hoặc có thể do đường ống nước khu bếp bị rò rỉ, hoặc hộp kỹ thuật góc ban công gần bếp bị rò rỉ( cái này thì do nhà thầu của cđt thôi)
- Nếu thấm khu vực chan tường quan các phòng vệ sinh thì có thể do các đầu chờ cấp thoát nước của các thiết bị vệ sinh bị rỉ nước( trường hợp này mình gặp khá nhiều) nguyên nhân do cđt lắp đặt các thiết bị không đúng, tiết kiệm băng tan, xoáy siết gen không chuẩn không đủ số vòng ren hoặc xoáy ren lệch... tất cả nguyên nhân này đều có thể khiến nước bị rỉ. Thêm nữa chỗ đoạn đầu nối đó cđt không chít keo mạch nên hở rất to, nước theo chỗ hở đó chui vào kẽ giữa gạch và tường, nước không có chỗ thoát lâu dần thấm lan sang tường, và đây là vấn đề muôn thủa. Nguyên nhân nữa có thể do đường ống của chúng ta trôn trong tường bị hở và rỉ nước ra. Thêm nữa có thể do nền gạch có một số chỗ mạch gạch chưa được xử lý tốt nên nước chui vào phía trong rồi thấm lan ra tường.
-Thấm trần : Nguyên nhân chủ yếu do phía trên tầng trên trong hộp kt cđt lắp k chuẩn bị rỉ nước trong vệ sinh, nếu thấm ở gần cửa ra vào thì có thể do đường cấp cứu hỏa bị rỉ ra vì đường nước cứu hỏa đi từ tầng trên khoan xuống trần nhà mình để cấp nước cứu hỏa nhà mình( mình đã gặp tình trạng thấm này một lần bên tòa 3)
- Thấm do nồm, mấy ngày nay nồm ẩm nhiều, nước đọng trên trần, tường nhiều, nước sẽ thấm vào lớp sơn( sơn và bả của cđt không tốt lắm) sẽ gây tình trạng mốc tường, trần, cái này nhẹ chỉ vài hôm hết nồm sẽ hết.PHÁT HIỆN, XỬ LÝ, KHẮC PHỤC:
- Kiểm tra kĩ các đầu nối cấp thoát, xả thử nước để xem có tình trạng nước rỉ k, nếu có nhờ thợ nước siết lại, quấn thêm băng tan, ... nếu thấy chất lượng thiết bị không ổn có thể thay luôn vì mình còn sử dụng lâu dài.
- Chít keo trà mạch vào các vị trí đấu nối cho khít tránh nước rỉ chui vào trong tường gây thấm lan.
- Điều chỉnh van khóa sao cho áp lực nước vừa phải, kinh nghiệm là đưa tay vào đầu vòi nước nếu thấy hơi rát nhẹ kèm theo tiếng kêu to của vòi nước thì là nước mạnh, lúc này chúng ta nên vặn van khóa cho nhỏ bớt làm sao chỉ cần nước xả nhẹ nhàng thư thái là đc.
- Khi phát hiện thấm mà nhà chưa cải tạo gì thì báo cho bql để họ có cách xử lý, nếu thấm do nền nhiều nước thì dùng đèn cao áp chiếu vào chỗ thấm cho khô, vày ngày sẽ giảm.
- Đừng cố đục chân tường ra làm lại vì đó chỉ làm thấm lan sang rộng hơn đến các chỗ khác, vấn đề là mình phải hiểu chính xác nguyên nhân để có biện pháp đúng.
Đây chỉ là một số kinh nghiệm thực tế thi công của mình góp ý, nếu anh em nào còn có kinh nghiệm thì chia sẻ thêm cho bà con nhé.
Nguyên nhân và cách xử lý thấm ở chung cư
  • Title : Nguyên nhân và cách xử lý thấm ở chung cư
  • Posted by :
  • Date : 5:56 PM
  • Labels :
loading...
QC Sản phẩm dành cho cư dân HH Linh Đàm


98.000₫ 115.000₫
Dây thể dục lò xo

1.500.000₫ 2.700.000₫
Triệt lông công nghệ OPT-HSR tại Golden Moon Spa
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 comments:

Post a Comment

Top