728x90 AdSpace

Tin mới

Saturday, May 14, 2016

Văn hóa chung cư

         Hà Nội là nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường sống cũng vì thế thay đổi, cụm từ “sống ở chung cư” đã không còn xa lạ với nhiều người.. Số lượng chung cư tại HN rất lớn, có chung cư có số dân tương đương 1 xã, thậm chí 1 huyện, tạo nên công đồng dân cư riêng với nét văn hóa tương đồng. Văn hóa Chung cư hiện nay cũng là điều rất đáng bàn.

         Cho dù là chung cư cao cấp hay chung cư giá rẻ thì cũng vẫn có những bất cập xảy ra nhưng có vẻ với chung cư giá rẻ thì các bất cập lớn hơn rất nhiều do nhiều yếu tố. Với các chung cư giá rẻ, không thể không nhắc đến chung cư của Tập đoàn Mường Thanh. Các chung cư này có đặc trưng là cơ sở hạ tầng kém, không có công viên, vườn hoa, không gian chơi cho trẻ, hầm để xe đều chật chội như nhau, hệ thống thoát nước thải đều để lộ thiên, nên mùa hè luôn nồng nặc mùi nước cống hôi hám ngột ngạt. Đã thế, phần diện tích chung vốn đã rất ít còn bị cả cư dân lẫn Ban Quản lý tòa nhà “tận dụng” tội vạ.

           Đầu tiên phải kể đến bộ mặt bên ngoài của các chung cư này. Sự thiếu ý thức của 1 bộ phận dân cư đã góp phần làm nó trở nên lộn xộn. Hàng quán bày tràn lan lấn chiếm vỉa hè vào mỗi buổi chiều tối, từ hàng ăn, quà vặt cho đến quần áo, quán nước... 

           Đặc biệt, sảnh mỗi tòa chung cư Đại Thanh là lối đi và là diện tích chung của cư dân bị một số hộ dân sử dụng bán hàng kín lối. Còn bên ngoài là dãy chợ tạm nhếch nhác. Nhìn toàn cục thì không khác 1 xóm trọ bình dân. Hiện nay do phản ứng của dân, việc lẫn chiếm sảnh chung cư đã được dẹp nhưng lại nảy ra mỗi tòa nhà 1 quầy thuốc với tên gọi “Y tế tòa nhà” mà thực chất là quầy bán thuốc. Chưa xét về điều kiện với 1 trạm Y tế là không đạt về hạ tầng, chuyên môn, tay nghề của người bán…. liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dân không đáp ứng nổi…thì Vấn đề đặt ra ở đây là: Ban Quản lý (BQL) của Chủ đầu tư tự ý cho các hộ dân thuê diện tích chung lấy tiền bỏ túi là điều sai trái và không được phép, dân cư đang phản đối nhưng ngược lại, cũng do ý thức của 1 số cư dân đã tiếp tay cho việc làm sai trái của BQL. 

           Nếu các hộ dân có ý thức được là nên mua bán ở những nơi chính thống thay vì thói quen tùy tiện, tiện chỗ nào mua chỗ đó- kể cả là nơi không được phép bán hàng- và nếu 1 số hộ dân bán hàng không liên kết với BQL để cố tình bán ở diện tích chung, thì hẳn bộ mặt chung cư đã khác và sẽ không có chuyện hiềm khích trong cư dân giữa bên phản đối và những người thân quen ủng hộ cách làm đó. Thói quen thuận tiện cho việc mua bán đã góp phần lớn vào việc tồn tại các bất cập. Nếu cư dân biết phân biệt đúng sai, có ý thức cộng đồng, cùng nhau tẩy chay, không mua bán ở những nơi như vậy, thì hàng quán dứt khóat không thể tồn tại gây tranh cãi và mất đoàn kết trong cư dân, còn người BQL của CĐT thì cũng không thể dựa vào bất cứ lý do nào để bấu víu biện minh cho việc làm sai của họ như: lý do: có 1 số hộ dân đồng ý cho bán- đó là lý do vô lý vì giả sử các hộ dân bán hàng trong sảnh có vận động được 1 số hộ dân quen biết khác ký đơn đồng ý cho bán ở sảnh thì số đó cũng không thể đại diện cho hơn 700 căn hộ của 1 tòa để Ban Quản lý đứng ra cho thuê làm ngư ông đắc lợi, ở giữa ngồi rung đùi thu tiền bỏ túi mặc cho cư dân mâu thuẫn với nhau.

 

     
 

           Hầm để xe của các dự án Mường Thanh đều chỉ có 1 tầng hầm chật chội, trong khi đó thì số dân đông, đặc biệt là các chung cư như Kim Văn, Kim Lũ, Chung cư Đại Thanh, Xa la… lượng xe máy luôn luôn quá tải. Hầm xe lúc nào cũng chật kín, xe xếp ken dày và lối đi rất hẹp. Tuy nhiên, nhiều người còn góp phần làm cho hầm xe thêm lộn xộn. Nhiều người đi về hồn nhiên dắt xe người khác ra để chắn giữa lối đi rồi thế chỗ xe của mình vào. Có người bí chỗ, dắt xe người khác ra để chắn ngang, bít luôn đường đi, gây trở ngại cho việc đi lại. Không it người còn dở khóc dở cười vì tối dắt xe để 1 chỗ, sáng ra đi làm tìm vài vòng chả thấy xe đâu, tìm được thì cũng toát mồ hôi hột, muộn mất giờ làm. Rồi thì xe để không theo hàng lối, đã thế nặng thì bị chủ xe khóa cổ, người đến sau muốn dẹp xe để lấy lối vào cũng mệt. nhoài. Nhẹ thì xe để nguyên số, mỗi lần ai đó dắt xe di chuyển lấy chỗ là lại phải thêm động tác về số. Đó là chưa kể tình trạng “cầm nhầm” xảy ra thường xuyên ở hầm xe, chuyện áo mưa, mũ bảo hiểm bị “cầm nhầm” và 1 số đồ để bên ngoài “bốc hơi” diễn ra thường xuyên khiến khổ chủ chỉ còn biết kêu trời hoặc lên Facebook nhóm cư dân than thở. Rồi tình trạng hút thuốc trong hầm xe với ko khí đầy hơi xăng cực kỳ nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ cháy nổ thì cư dân bắt gặp ngay chính các bảo vệ hầm xe nhiều lần hút thuốc trong ca trực

    


        Văn hóa đi thang máy cũng là điều đáng nói. Ở khu dân cư đông, việc chờ thang hay phải xếp kín chỗ là chuyện bình thường. Thế nhưng có người vào thang, dù vẫn còn chỗ nhưng đã bấm đóng cửa cho thang chạy trước con mắt ngẩn ngơ của những người đứng chờ bên ngoài. Có những bạn trẻ, thang máy vừa mở, người trong chưa ra, đã chen vào tạo nên sự chen chúc và không hề nhường chỗ cho người già, trẻ em hay phụ nữ có bầu – những người cần được ưu tiên. Có người dỗ cho con cháu ăn bằng cách đi rong lại bế các em nhỏ vào thang rồi cho các cháu bấm bảng điều khiển số các tầng khiến tầng nào thang cũng dừng, làm khổ những người có nhu cầu đi lại thật sự phải chờ lâu. Lại còn có việc người lớn cho các bé tè bậy ngay trong thang, rồi thang máy thường xuyên bừa bộn rác của cả người lớn và trẻ em.

 

       

          Việc vứt rác bừa bãi tại các chung cư của Mường Thanh là “chuyện thường ngày ở huyện”. Các chung cư ít có thùng rác công cộng, đặc biệt là chung cư Đại Thanh, nhưng ý thức của người dân cũng góp phần không nhỏ vào việc khiến chung cư bừa bộn hơn, với việc vứt rác vô tội vạ. Bạn NVA cho biết đang nhìn ra cửa sổ chỗ thông tầng thì nghe gió rít véo 1 cái rồi 1 bịch ni lông rơi cái bộp xuống. Nhiều nhà có bà con ở quê lên, đi vứt rác không buộc miệng túi lại, đem vào nhà vứt rác thì không bỏ vào họng rác mà để luôn trên nền nhà rác, tưởng thế là xong. Rác để lâu ngày mới đem vứt, nước trong bịch rác chảy tràn ra hành lang gây mùi xú uế.cho cả dãy và, khổ nhất là nhà ở sát nơi để rác, vừa chịu bẩn thỉu niều nhất, lại phải bỏ công lau dọn. Nhiều người đang đi ở sân chung cư thì thi thoảng lại có vật thể lạ rơi từ trên cao xuống, khi thì là cái chày, khi là cái búa đinh và rác vứt xuống thì thường xuyên, rất nguy hiểm.           Văn hóa chung cư hình thành từ ý thức  và nếp sống. Vì thế, thay đổi thói quen xấu và tạo nếp sống lành mạnh là điều cần thiết. Để xây dựng văn hóa chung cư tốt đẹp, mỗi người dân cần có ý thức cộng đồng. Thiết nghĩ việc tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức như các buổi họp đại diện các tầng trong các tòa nhà, phổ biến về những điều được làm và không được làm để đại diện các tầng về phổ biến tuyên truyền lại cho cư dân trong tầng. Cần đưa ra quy định và chế tài rõ ràng như 1 quy ước trong cư dân đem căng hoặc dán ở những nơi tập trung đông dân như sảnh, hành lang và bảng tin các tòa, các tầng để mọi người nâng cao nhận thức, đưa hành động và thói quen và nền nếp là điều hết sức cần thiết...

-ST-
Văn hóa chung cư
  • Title : Văn hóa chung cư
  • Posted by :
  • Date : 9:01 AM
  • Labels :
loading...
QC Sản phẩm dành cho cư dân HH Linh Đàm


98.000₫ 115.000₫
Dây thể dục lò xo

1.500.000₫ 2.700.000₫
Triệt lông công nghệ OPT-HSR tại Golden Moon Spa
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 comments:

Post a Comment

Top