728x90 AdSpace

Tin mới

Sunday, August 14, 2016

Bạn có biết một sai lầm vị trí trên Google Maps từng suýt dẫn tới chiến tranh giữa 2 quốc gia?

Những ngày qua, giới trẻ tại Việt Nam đã rất xôn xao về sự việc dữ liệu Google Maps ở Việt Nam bị phá hoại nặng nề bởi quá nhiều người hack Pokemon GO , bằng cách thay đổi địa điểm trên Google Maps Maker. Đây là "tác phẩm" của những người chơi lười biếng, không tôn trọng tinh thần của trò chơi.

Ngoài việc sử dụng các chiêu trò mod hack ứng dụng, một số lượng lớn còn chọn cách can thiệp trực tiếp vào dữ liệu bản đồ để mang các địa điểm Pokestop và GYM tới gần mình hơn. Cá biệt đã có người di chuyển cả một công viên về nhà, chỉ để nhận thêm Pokeball.

Tuy nhiên đó mới là chuyện nhỏ, trước đó đã có rất nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra cũng chỉ vì tấm bản đồ điện tử này. Cá biệt, có một trường hợp vì quá tin vào bản đồ đã dẫn đến tranh chấp biên giới giữa hai nước Costa Rica và Nicaragua.


Khu vực xảy ra tranh chấp.​

Cụ thể, vào ngày 8/10/2010, chính phủ nước Nicaragua đã chỉ huy nạo vét 33 kilomét chu vi sông San Juan, nằm giữa hai nước Costa Rica và Nicaragua. Sau đó, vào ngày 20/10/2010, chính phủ nước Costa Rica đã bày tỏ quan ngại với phía Nicaragua vì đã xâm phạm lãnh thổ quốc gia, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiên nhiên khu vực quanh hồ.

Thế nhưng, bên nước Nicaragua lại chối bỏ điều đó và cho rằng phía Costa Rica đã nhận định sai, thủ tướng nước Nicaragua tuyên bố: "Chúng tôi không thể xâm chiếm lãnh thổ riêng của mình, rõ ràng đây là địa phận thuộc nước Nicaragua". Chính phủ Costa Rica sau đó đã điều động khoảng 70 binh sĩ đến để bảo vệ lãnh thổ vào ngày 22/10/2010, phía Nicaragua cũng phái 50 binh sĩ đứng chốt ở khu vực xảy ra tranh chấp.

Theo tin tức cho biết, chỉ huy của cuộc nạo vét sông nhằm mở rộng lãnh thổ, ông Edén Pastora, đã dựa vào... Google Maps để xem biên giới đất nước ở đâu. Đường biên giới giữa hai đất nước trên Google Maps sau đó được chính Google thừa nhận rằng sai và gây nên hiểu nhầm đáng tiếc giữa hai nước.

Khu vực biên giới giữa hai nước ngày nay.

Đại diện Google cho biết: "Hệ thống bản đồ của Google được cải thiện từng ngày để cải thiện chất lượng và độ chính xác. Tuy nhiên nó không nên được dùng để xác định đường biên giới giữa hai quốc gia". Đường biên giới ngay sau đó đã được Google sửa lại cho chính xác. Mặc dù Tòa Án Quốc Tế đã xét xử phần thắng nghiêng về phía Costa Rica, tuy nhiên việc tranh chấp vẫn tương đối căng thẳng ở địa điểm này.


Theo Trí Thức Trẻ/GenK
Bạn có biết một sai lầm vị trí trên Google Maps từng suýt dẫn tới chiến tranh giữa 2 quốc gia?
  • Title : Bạn có biết một sai lầm vị trí trên Google Maps từng suýt dẫn tới chiến tranh giữa 2 quốc gia?
  • Posted by :
  • Date : 10:57 PM
  • Labels :
loading...
QC Sản phẩm dành cho cư dân HH Linh Đàm


98.000₫ 115.000₫
Dây thể dục lò xo

1.500.000₫ 2.700.000₫
Triệt lông công nghệ OPT-HSR tại Golden Moon Spa
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 comments:

Post a Comment

Top