728x90 AdSpace

Tin mới

Monday, August 1, 2016

Tin tặc tấn công sân bay: Ai là kẻ rắc lông ngỗng Mỵ Châu?

Hôm 29/7 vừa qua, trang chủ của Vietnam Airlines bị một nhóm tin tặc tình nghi là người Trung Quốc tấn công và làm tê liệt. Hành động phá hoại ấy được nhiều người đánh giá là một cuộc chiến tranh thông tin.

Thống kê của nhà chức trách cho biết đã có tới hơn 100 chuyến bay phải chịu ảnh hưởng từ cuộc tấn công của tin tặc. Rất nhiều hành khách gặp rắc rối, phiền toái, buộc phải chờ đợi hàng tiếng đồng hồ.

Theo các chuyên gia về bảo mật, vụ tấn công hoàn toàn không phải là tự phát mà chắc chắn đã có chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Những kẻ tấn công đã tìm hiểu hệ thống mạng của Vietnam Airlines từ rất lâu trước khi ra tay. Từ đó người ta có quyền đặt ra một câu hỏi: Ai là kẻ đứng sau tất cả?

Các nhân viên ở sân bay gấp rút hoàn thành thủ tục cho hành khách phải đợi chờ. Ảnh: Internet.

Cuộc tấn công vào hệ điều hành ở hai sân bay quốc tế vừa qua cho người Việt Nam nhận ra rằng nguy cơ ngày càng hiện hữu của một cuộc chiến tranh phi truyền thống, chiến tranh mạng.

Không ai có thể hình dung nổi nếu những kẻ tin tặc có thể can thiệp được vào việc điều khiển các máy bay cũng như dữ liệu về đường bay? Nói rộng ra, khi hệ thống dữ liệu quốc gia bị xâm nhập, những bí mật sẽ bị phơi lộ, sẽ có biết bao nhiêu thiệt hại còn nặng nề hơn nữa?

Vụ tấn công hệ thống mạng ở các sân bay hầu như không gây ra quá nhiều thiệt hại trừ một số bất tiện của hành khách. Nhưng nó có thể trở thành một lời cảnh tỉnh đanh thép, có ý nghĩa.


Hành khách buộc phải đợi chờ hàng giờ đồng hồ. Ảnh: Internet.
Trong “Binh pháp Tôn Tử” có một kế gọi là “Lên gác rút thang”. Ý nghĩa cơ bản của kế sách này là dùng lợi dụ đối phương vào tròng rồi chặt đường rút lui. Một biến thể của kế này có thể áp dụng Đặt tướng sĩ vào thế không thể quay đầu để phát huy tối đa lòng dũng cảm, sự tập trung và khả năng của từng chiến binh.

Đối với tầm cỡ quốc gia, việc tạo nên động lực phát triển cũng không nằm ngoài kế “Lên gác rút thang” như vậy. Để tập trung ý chí, sức mạnh của một dân tộc cách duy nhất chính là khiến cho họ nhận thấy rõ ràng nguy cơ, thách thức đối với sự sống còn của chính mình.

Sở dĩ Hàn Quốc, Israel… là những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới là vì ở một mức độ nào đó, họ luôn đặt đất nước vào trong tình trạng nguy hiểm. Với Israel là cuộc chiến với Palestine. Với Hàn Quốc là mối đe dọa từ người láng giềng Triều Tiên luôn hằm hè.

Nếu chúng ta coi việc các sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài bị hacker tấn công là một kiểu “Lên gác rút thang” thì đó là một cơ hội. Một khi nhận ra được những nguy cơ ngày càng lớn của tin tặc và chiến tranh kỹ thuật số, người ta buộc phải cảnh giác cao hơn và có những biện pháp cải thiện mạnh mẽ hơn, ít nhất là về mặt công nghệ.


Chiến tranh mạng đang trở thành một nguy cơ lớn. Ảnh: Internet.
Vẫn còn một vấn đề nữa đáng chú ý. Khởi nguồn của những vụ tấn công này là gì? Vì lý do đặc thù liên quan đến sinh mạng con người, hệ thống an ninh mạng ở các sân bay luôn nổi tiếng là ổn định, có khả năng chống chọi với các cuộc tấn công. Nhưng vì sao thông tin của hơn 400.000 khách hàng lại có thể dễ dàng bị tiết lộ đến vậy?

Việc sử dụng vô tư những mặt hàng, sản phẩm có nguy cơ cao về bảo mật dữ liệu rất giống câu chuyện An Dương Vương bị tráo nỏ thần năm xưa. Những thiết bị điện tử được gắn chip theo dõi ngày càng phổ biến và là nguồn gốc của sự mất an toàn an ninh mạng.

Dùng những thiết bị có gắn chip điều khiển, ăn cắp thông tin thực sự chẳng khác nào “lậy ông tôi ở bụi này”, giống hệt câu chuyện Mỵ Châu rắc lông ngỗng chỉ đường cho giặc truy kích An Dương Vương xưa kia.

Trong thời đại hiện nay, việc phát động một cuộc chiến tranh thuần túy với bom đạn đã trở nên khó khả thi hơn rất nhiều bởi những mối quan hệ ràng buộc, chằng chéo, những quan ngại về hao tổn người và của.

Rất nhiều quốc gia đã chuyển sang mặt trận “không khói súng” để tiến hành gây áp lực về phía nhau. Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ khiến nền kinh tế trở nên lệ thuộc rất nhiều vào hệ thống mạng internet. Với vài cú nháy chuột, một phần mềm chứa mã độc và vài tay hacker, người ta có thể gây ra những hậu quả không thể lường được.

Theo một thống kê, năm 2015, chỉ số an toàn thông tin của Việt Nam chỉ là 46,5%, dưới mức trung bình thế giới.

Hữu Bằng (tổng hợp)
Tin tặc tấn công sân bay: Ai là kẻ rắc lông ngỗng Mỵ Châu?
loading...
QC Sản phẩm dành cho cư dân HH Linh Đàm


98.000₫ 115.000₫
Dây thể dục lò xo

1.500.000₫ 2.700.000₫
Triệt lông công nghệ OPT-HSR tại Golden Moon Spa
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 comments:

Post a Comment

Top