728x90 AdSpace

Tin mới

Wednesday, September 7, 2016

Hàng trăm người dân trong chung cư sống như "con rơi" giữa Thủ đô

Một sự việc hy hữu với hàng trăm hộ dân sống tại tòa nhà chung cư giữa thủ đô Hà Nội nhưng phải sống trong cảnh như "con rơi" khi họ cư trú cả năm trời nhưng không được đăng ký hộ khẩu hay tạm trú, tạm vắng, thậm chí phải dùng điện với giá cao..Người dân khốn khổ vì bị "vô thừa nhận"

Theo phản ánh của hàng trăm hộ dân sống trong tòa nhà chung cư Đông Đô nằm ở ngõ 100, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, mặc dù chuyển về đây hơn 1 năm nhưng đến giờ phút này mọi người vẫn không được đăng ký tạm trú tạm vắng cũng như nhập hộ khẩu về nơi của mình sinh sống.

Tòa nhà nơi hàng trăm hộ dân kêu trời vì không được đăng ký tạm trú tạm vắng cũng như nhập hộ khẩu về nơi của mình sinh sống.

Nguyên nhân được các cơ quan chức năng lý giải là do như theo địa giới hành chính tòa nhà nằm trên hai phường là phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) và phường Xuân La (quận Tây Hồ). Thế nên khi chưa có quyết định chính thức của UBND TP Hà Nội không phường nào chịu tiếp nhận công dân dẫn đến việc các hộ dân không thể nhập hộ khẩu và xin học cho con em mình.


Anh Minh cho biết dù ở hơn 1 năm nhưng đến nay anh không được đăng ký tạm trú tạm vắng.

Chia sẻ về vấn đề này, anh Vũ Đăng Minh (36 tuổi), người dân sống trong tòa nhà cho biết, gia đình anh sinh sống đến nay đã hơn 1 năm thế nhưng cho đến nay vẫn không được đăng ký tạm trú, tạm vắng, hàng loạt các thủ tục hành chính cần giải quyết cũng không biết phải trình báo ai và đăng ký ở đâu.

"Mệt mỏi lớn nhất của gia đình tôi là việc xin cho con cái đi học. Hai con tôi phải xin nhập hộ khẩu nhờ của người thân mới được đến trường đúng tuyến. Chúng tôi ở đây nhiều lần liên hệ với các phường nhưng không đơn vị nào nhận và cho rằng ở đây không thuộc phường mình quản lý", anh Minh bày tỏ. Anh Minh cho rằng, việc xác định nơi ở của người dân thuộc phường quận nào quản lý là rất quan trọng và cần thiết, để tránh tình trạng cho con đi học gặp nhiều khó khăn.

Chị Hồng Vân cho biết, chị chưa cho con đi học được vì chưa rõ mình ở phường nào.

Cũng giống anh Minh, chị Hồng Vân, một người dân trong tòa nhà cũng mệt mỏi mỗi khi nghĩ đến việc mình mua nhà nhưng phải chịu cảnh "vô thừa nhận" khi không biết gia đình mình thuộc phường quận nào quản lý. Hiện tại con gái chị Hồng Vân đã đến tuổi đi học mẫu giáo nhưng chị vẫn chưa cho con đi học vì muốn chờ hoàn thiện xong hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú tại nơi mình sinh sống.

"Chúng tôi chỉ có mong muốn cho con học gần nhà, học đúng tuyến nên vẫn chưa cho con đi học ở đâu khác. Người dân chúng tôi vô cùng mong mỏi cơ quan chức năng sớm thống nhất phân định ranh giới để chúng tôi yên tâm làm ăn sinh sống", chị Hồng Vân bày tỏ.

Anh Quý không thể đăng ký giấy khai sinh cho con...

Anh Đỗ Xuân Quý (37 tuổi) bức xúc cho biết, hiện tại hộ khẩu của gia đình anh Quý vẫn thuộc quản lý của quận Hà Đông mà không thể chuyển về nơi sinh sống dù mua nhà ở đây đã được 1 năm. Không những thế theo anh Quý, khi vợ anh sinh con anh lên các phường đăng ký khai sinh cho con đều bị từ chối nên anh đành phải quay về Hà Đông để làm.

Không chỉ riêng trường hợp của gia đình anh Quý, hàng trăm hộ dân khác của tòa nhà cũng gặp khó khăn trong việc tiến hành các thủ tục hành chính và hoàn thành các giấy tờ cá nhân. Nhiều hộ gia đình có hộ khẩu ở các tỉnh, quận xa… đều phải tìm cách xin nhập hộ khẩu vào nhà người thân ở gần để tiện việc lo thủ tục, giấy tờ.

Một số khác, đành chấp nhận việc sống "vô thừa nhận" và cho con em mình học tập ở các trường ngoài công lập. Không những thế, nhiều người dân phản ánh họ phải dùng điện kinh doanh với giá cao lên đến 3000/số.

"Vì tòa nhà không biết đơn vị điện lực Tây Hồ hay Cầu Giấy quản lý nên mỗi tháng nhà tôi cũng như nhiều hộ dân phải chịu cảnh chênh lệch khoảng 500, 600 nghìn tiền điện/tháng", một người dân bức xúc nói.

Chủ đầu tư, lãnh đạo phường nói gì?

Liên quan đến sự việc trên, thông tin với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Hoan, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Đông Đô cho biết, hiện tòa nhà chung cư Đông Đô đã được đưa vào sử dụng, nhưng 160 hộ dân sinh sống tại tòa nhà đang gặp nhiều khó khăn trong việc đăng ký hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng do phần đất xây dựng tòa nhà chung cư thuộc địa phận 2 phường là phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy) và Phường Xuân La (Tây Hồ) quản lý.
Giấy báo cáo thành phố của chủ đầu tư.

Theo ông Hoan, điều này dẫn đến việc không ký kết được các hợp đồng mua bán điện, nước cũng như đăng ký trường lớp cho các cháu trong độ tuổi đi học. "Chúng tôi đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội vào tháng 3/2016 xem xét địa giới hành chính cho Dự án để các hộ dân sớm đi vào ổn định. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn đang chờ kết quả và trả lời của UBND TP", ông Hoan cho hay.


Vì chung cư xây giữa hai phường giáp ranh nên các phường vẫn chờ chỉ đạo của thành phố.

Ông Nguyễn Minh Cường, Chủ tịch phường Nghĩa Đô cho biết, tòa nhà chung cư trên thực tế được xây dựng trên đất giáp ranh 2 phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy) và Xuân La (Tây Hồ). Nếu tính theo ranh giới đất thì có hơn 300m đất xây dựng thuộc đất địa bàn phường Nghĩa Đô, còn đất 1000m xây dựng thuộc địa bàn phường Xuân La.

"Về những thông tin người dân phản ánh chúng tôi không nhận được đơn thư nào trực tiếp của người dân mà họ gửi lên cấp cao hơn nên chúng tôi nhận được chỉ đạo làm rõ sự việc từ trên. Hiện tại vấn đề trên đã được thành phố giao Sở Nội Vụ giải quyết. Trước mắt Sở Nội vụ sẽ họp nghe chủ đầu tư báo cáo sau đó sẽ đi đến thống nhất bàn giao chung cư trên cho phường nào. Khi thành phố có chỉ đạo cụ thể chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận công dân, chúng tôi không thể vượt quá thẩm quyền vì đa phần đất hiện tại thuộc phường Xuân La", ông Cường nói.


Kênh14/Trí thức trẻ
Hàng trăm người dân trong chung cư sống như "con rơi" giữa Thủ đô
  • Title : Hàng trăm người dân trong chung cư sống như "con rơi" giữa Thủ đô
  • Posted by :
  • Date : 8:04 AM
  • Labels :
loading...
QC Sản phẩm dành cho cư dân HH Linh Đàm


98.000₫ 115.000₫
Dây thể dục lò xo

1.500.000₫ 2.700.000₫
Triệt lông công nghệ OPT-HSR tại Golden Moon Spa
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 comments:

Post a Comment

Top