728x90 AdSpace

Tin mới

Tuesday, November 8, 2016

Nếu người Mỹ thức dậy và hốt hoảng nhận ra Tổng thống của họ là Trump...

Tổng thống Trump sẽ ngay lập tức ra lệnh "đánh bom cho IS tan tành"... nhưng đánh bom ở đâu thì chưa rõ... Chứng khoán sẽ sụt giảm khoảng 10-20%. Nợ công sẽ tăng vọt.Khi thức dậy vào sáng thứ Tư tới, tức ngày 9/11, trên các phương tiện thông tin đại chúng của người dân nước Mỹ sẽ tràn ngập hình ảnh tân Tổng thống của họ, và đó hoàn toàn có thể là Donald Trump.

Dù đã chuẩn bị sẵn tinh thần, song đối với nhiều người, việc ứng cử viên đảng Cộng hòa thắng cử vẫn sẽ là một cú sốc, tương tự như những gì người Anh đã trải qua sau cuộc trưng cầu dân ý rút khỏi Liên minh châu Âu hồi tháng 6.

Với cuộc bầu cử quyết định chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra, và khả năng Trump đắc cử là hoàn toàn có thể xảy ra, ông Henry Blodget, CEO kiêm tổng biên tập trang tin Business Insider đã đăng tải bài viết dự đoán những nước đi dự kiến của ứng viên này nếu trở thành Tổng thống.

Những nước đi cụ thể

• Tổng thống Trump sẽ kí các mệnh lệnh hành pháp mới, nhằm "xóa sạch dấu vết" mà người tiền nhiệm Barack Obama để lại, cũng như chiều lòng những người ủng hộ mình.

Cụ thể, nhiều khả năng đại diện của đảng Cộng hòa sẽ rút tên Mỹ ra khỏi nghị định Paris về biến đổi khí hậu (vì cho rằng biến đổi khí hậu là... một trò lừa bịp của Trung Quốc), nới lỏng quy định kiểm tra lý lịch đối với người mua súng, khởi động đường ống Keystone, ngăn chặn dòng người nhập cư từ Syria,...

• Tổng thống Trump sẽ lại cho phép sử dụng các phương pháp vốn bị luật pháp quốc tế coi là tra tấn và gọi đó là các "biện pháp thu thập thông tin tình báo".

Ông Trump sẽ nói lái rằng đây không phải tra tấn, mà chỉ là nước Mỹ muốn thể hiện sự cứng rắn của mình. Ý định của Trump nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối của các quan chức tình báo và quân đội cấp cao; nhưng nếu không nghe lệnh, họ sẽ lập tức bị sa thải và thay thế bởi những gương mặt thân tín của tân Tổng thống.

• Tổng thống Trump sẽ ngay lập tức "đánh bom cho IS tan tành"... nhưng ở đâu thì chưa rõ.

Có lẽ màn "đánh bom cho IS tan tành" này cũng chẳng khác là bao so với những gì Mỹ đã và đang làm trong vài năm trở lại đây. Tổng thống Trump sẽ gọi đây là một đợt tổng công kích mạnh mẽ để phô trương thanh thế và khẳng định quan điểm cứng rắn của mình, rồi chỉ trích người tiền nhiệm đã quá nhu nhược và kém cỏi.


Trump: Chúng ta sẽ ném bom cho IS tan tành. Ảnh minh họa: Chicago Tribune

Tuy nhiên, kết quả thu được trên chiến trường có lẽ cũng chẳng có gì thay đổi.

• Tổng thống Trump sẽ nhanh chóng thuyết phục Quốc hội hủy bỏ Obamacare, gói bảo hiểm y tế do người tiền nhiệm của ông đề xuất.

Nếu không kiếm đủ số phiếu từ Quốc hội để xóa bỏ Obamacare, Tổng thống Trump sẽ công khai chỉ trích, bêu riếu các nghị sĩ phản đối, đồng thời tìm cách "đi đêm" với họ nhằm đạt đủ số phiếu cần thiết.

• Tổng thống Trump sẽ tiếp tục mang sự "lộng ngôn" tới Nhà Trắng.

Cụ thể, ông sẽ không ngần ngại bịa chuyện, chỉ trích, bêu riếu, thổi phồng, miệt thị,... tóm lại là vứt bỏ hết mọi định nghĩa về cung cách phát ngôn của một Tổng thống.

Tổng thống Trump sẽ chỉ nói sự thật nếu điều đó có lợi cho ông. Nếu không, ông sẽ phủ nhận, công kích và đe dọa người nói sự thật, và tìm cách "đánh trống lảng". Chính phủ dưới thời Trump nhiều khả năng sẽ trở thành một trong những chính phủ thiếu minh bạch nhất trong lịch sử.

• Tổng thống Trump sẽ tái thương thuyết các điều khoản trong Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và một số hiệp định thương mại quan trọng khác có sự tham gia của Mỹ, đồng thời tuyên bố rút khỏi hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tổng thống Trump sẽ đưa ra một số thay đổi nhỏ rồi sau đó tuyên bố rằng ông đã thay thế các hiệp định cũ bằng các "hiệp định mới tuyệt vời". Nếu số lượng công ăn việc làm gia tăng, ông sẽ lập tức gọi đó là hệ quả tích cực từ những thay đổi nói trên.

Tổng thống Trump cũng nhiều khả năng sẽ áp thuế cao đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để cho người dân thấy rằng Mỹ mới là "ông chủ". Bắc Kinh sẽ phản đòn. Hệ quả là chiến tranh thương mại bùng nổ, ảnh hưởng tiêu cực tới doanh nghiệp cả hai nước. Tổng thống Trump vẫn sẽ nói rằng mọi thứ đều "rất tuyệt".

Tôi sẽ mang công ăn việc làm từ Trung Quốc trở về Mỹ - câu cửa miệng của Trump mỗi khi nhắc đến Trung Quốc. Ảnh: CNN

• Tổng thống Trump sẽ tự mình công bố kế hoạch xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico.

Ông sẽ tổ chức họp báo, trong đó sẽ công khai mô hình bức tường. Một phần của bức tường sẽ được dựng lên, từ tiền thuế của người dân Mỹ. Tổng thống Trump sẽ "nổ" về việc bức tường này là lý do công ăn việc làm tăng và tội phạm giảm.

• Và cuối cùng, Tổng thống Trump sẽ không bao giờ công bố hồ sơ thuế.

Những nước đi dẫn đến hệ lụy vĩ mô

• Tổng thống Trump sẽ có một nước đi sai lầm trên bàn cờ địa chính trị, dẫn đến hậu quả nặng nề, thậm chí là thảm họa.

Ba điểm nóng mà khả năng này có khả năng xảy ra là Trung Đông, Triều Tiên, và Trung Quốc. Nhưng khả năng lớn nhất lại là Nga. Trump sẽ coi quan hệ cá nhân với Tổng thống Vladimir Putin quan trọng hơn những chính sách hiện tại của Washington với Moscow. Putin thừa hiểu điều này, và sẽ tìm cách lợi dụng.

Nếu Nga có động thái quân sự tại khu vực Baltic, Tổng thống Trump sẽ không có phản ứng, hoặc phản ứng rất chậm và thiếu khôn ngoan. Ông cũng sẽ cảm thấy bị Putin phản bội và có hình thức đáp trả. Hậu quả sẽ khôn lường.


Quan hệ cá nhân giữa Trump và Putin sẽ dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng đối với Mỹ. Ảnh: AP/Slate
• Tổng thống Trump sẽ tìm cách chỉnh sức điều I trong hiến pháp, và kiểm soát báo chí.

Ban đầu, ông sẽ làm điều đó bằng cách tặng cho các tờ báo hay phóng viên ủng hộ mình nhiều quyền lợi đặc biệt, đồng thời "phá" các luồng tin trái chiều. Nếu chưa đạt được mục đích, Tổng thống Trump sẽ kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp (một người nhiều khả năng sẽ là thân tín của Trump) đe dọa buộc tội các hãng tin chỉ trích mình và ép phải khai nguồn tin nội bộ.

• Tổng thống Trump sẽ không chịu nổi việc phải chia sẻ quyền lực với nhánh lập pháp và tư pháp, từ đó tìm cách thay đổi hiến pháp để mở rộng quyền hạn của Tổng thống.

Điều này sẽ khó lòng trở thành hiện thực nếu nền kinh tế vẫn ổn định và không có một cuộc tấn công khủng bố hay khủng hoảng quy mô lớn xảy ra. Nhưng nếu có biến động lớn, Trump sẽ có cớ để tập trung quyền lực. Và với lượng người ủng hộ sẵn có, khả năng Tổng thống Trump có thể biến chính phủ cầm quyền trở thành một chế độ độc tài là hoàn toàn có thể.

Một số hệ lụy khác

• Thị trường chứng khoán sẽ sụt giảm khoảng 10-20%

• Nợ công sẽ tăng vọt

• Một cuộc khủng hoảng tài chính lớn sẽ xảy ra trong nhiệm kì đầu của Tổng thống Trump

Ở phần cuối bài viết, tác giả Blodget cũng có vài dòng "mở ngoặc" đáng chú ý. Ông viết rằng:

"Cá nhân tôi không hề muốn những gì tôi viết trên đây xảy ra. Tôi hi vọng Tổng thống Trump sẽ là vị Tổng thống bên ngoài sỗ sàng nhưng bên trong thông thái mà những người ủng hộ ông vẫn trông đợi; một người thực dụng hiểu lý lẽ và chỉ muốn thỏa lòng đám đông bằng những phát ngôn thái quá, chứ không phải một lãnh đạo độc tài xấu tính, nhỏ mọn, và thiếu suy nghĩ.

Nhưng với những gì Trump đã luôn thể hiện qua cả lời nói lẫn hành động trong một năm rưỡi vừa qua, tôi nghĩ khả năng cao là những gì chúng ta đang thấy cũng chính là những gì chúng ta sẽ thấy ở ứng viên này."


Theo Đức Huy

Trí Thức Trẻ/Soha
Nếu người Mỹ thức dậy và hốt hoảng nhận ra Tổng thống của họ là Trump...
  • Title : Nếu người Mỹ thức dậy và hốt hoảng nhận ra Tổng thống của họ là Trump...
  • Posted by :
  • Date : 7:18 AM
  • Labels :
loading...
QC Sản phẩm dành cho cư dân HH Linh Đàm


98.000₫ 115.000₫
Dây thể dục lò xo

1.500.000₫ 2.700.000₫
Triệt lông công nghệ OPT-HSR tại Golden Moon Spa
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 comments:

Post a Comment

Top