728x90 AdSpace

Tin mới

Friday, January 20, 2017

Chọn kì nghỉ Tết để đi du lịch, mà bị đánh đồng là vô tâm thì oan lắm!

Cả năm đi làm, đi học vất vả rồi. Có một dịp Tết thoải mái, muốn đi đâu xa xa cho thư thả tâm hồn, bố mẹ đồng ý mà bản thân mình cũng muốn thay đổi không khí một chút - chỉ thế thôi mà cũng bị đánh đồng là vô tâm, là xấu tính, là quên mất truyền thống thì oan, oan lắm.

Chọn kì nghỉ Tết để đi du lịch, mà bị đánh đồng là vô tâm thì oan lắm!

Tính từ ngày hôm nay là chỉ còn 12 ngày nữa là đến mùng 1 Tết. Ở các trường học thì học sinh, sinh viên bắt đầu rục rịch nghỉ Tết. Ở trên Facebook thì hàng loạt các công ty đã tổ chức tiệc cuối năm và công bố thưởng này thưởng nọ.

Và cũng đến dịp này, tôi và đám bạn chỉ canh cánh một câu hỏi: "Tết đi đâu bây giờ nhỉ?" – Chúng tôi tính đi chơi xa nhân dịp Tết Nguyên Đán cho thoải mái, bù cho bao kỳ nghỉ ngắn ngắn chả dám đi đâu. Với lại, ở nhà suốt rồi, đi chơi đâu đó cho khuây khỏa tâm hồn.

Tất nhiên nhiều người đã phản đối chúng tôi, khuyên can chúng tôi đủ lời. Rằng Tết là dịp đoàn viên, là dịp để những người trong nhà gặp mặt nhau.

Nhưng theo người trẻ chúng tôi, điều này không hoàn toàn đúng. Cả năm đi làm, đi học vất vả rồi. Có một dịp Tết thoải mái, muốn đi đâu xa xa cho thư thả tâm hồn, bố mẹ đồng ý mà bản thân mình cũng muốn thay đổi không khí một chút - chỉ thế thôi mà cũng bị đánh đồng là vô tâm, là xấu tính thì oan, oan lắm.

1. Vì chỉ có Tết là kỳ nghỉ bạn có thể đi chơi xa, đi chơi dài mà không lo lắng chuyện công việc

Đầu tiên, Tết là một kỳ nghỉ. Người ta mong chờ, đếm ngược đến kỳ nghỉ Tết cũng vì được nghỉ liền tù tì 5-6 ngày một lúc mà không phải nghĩ đến công việc. Bình thường, đi nước ngoài như kiểu đi Nhật, đi Thái, đi châu Âu thì cũng mất 5-7 ngày là ít. Mấy ai đủ dũng cảm để mở mồm xin sếp: "Cho em nghỉ 7 ngày em đi chơi?". Trong năm, nghỉ 2 ngày đã là nhiều, đi chơi xa thì chẳng bõ. Thế nên nhiều người chỉ dám chờ đến Tết để book vé đi đâu xịn xịn, xa xa cho thoả. Nghe có chính đáng không? Quá đi chứ!

Đừng nhắc đến mấy kỳ nghỉ kiểu 2-3 ngày trong năm, ừ thì cũng có nghỉ dài. Nhưng tôi nói thật, bạn có dám đi "mất xác" trong mấy ngày nghỉ lễ ấy không? Có dám cắm mặt đi liền 5-6 ngày mà quyết không nhìn cái điện thoại check công việc một lần không? Cái cảm giác bạn thì đang đi chơi, nhưng đống công việc vẫn lơ lửng trên đầu, hay đồng nghiệp vẫn thỉnh thoảng nhắn tin nhờ check cái nọ, nhờ xem cái kia - thật sự rất-không-thoải-mái. Thế nên mấy ngày nghỉ trong năm, cũng chẳng mấy ai tính đến chuyện du lịch xa xa, dài dài. Vì đâu có ai tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ nếu như trong đầu vẫn vấn vương chuyện công việc đâu.Nhưng Tết thì khác, ai cũng được nghỉ, làm lụng cũng được hạn chế tối đa để đảm bảo cho cuộc sống gia đình của mỗi người. Bởi vậy, đi chơi xa vào dịp Tết là lý tưởng nhất. Bạn sẽ không phải lo lắng nửa đêm đổ chuông điện thoại, hay mail nhảy tưng tưng trên màn hình chỉ mặt đặt tên bạn với đống file đính kèm hay thư đe dọa phạt lương. Tết đến người ta cũng thông cảm cho nhau ít nhiều, có phạt cũng vỗ nhẹ nhàng chứ không khai đao vô tình như ngày bình thường nữa.

Chưa kể, Tết là thời điểm "trống" lý tưởng trong năm mà công việc chưa vào guồng. Công việc năm cũ đã xong, công việc năm mới vẫn chưa tới. Đi chơi lúc này mới là hợp lý nhất. Không phải lo lắng chuyện công việc dang dở, cái plan này chưa xong hay cái chiến dịch này sắp bắt đầu.

Thế nên, để mà nói thì: Cơ hội để đi du lịch thả phanh mà không phải nghĩ ngợi gì nhiều chỉ có một dịp Tết thôi!

2. Đi du lịch ngày Tết không phải là phủ nhận truyền thống, mà đơn giản là trải nghiệm những điều mới mẻ

Nghe lý do tại sao người trẻ cứ muốn đi du lịch Tết rồi. Bây giờ chúng ta nói tới những lý do khác khiến mọi người phản đối chuyện này.

Đầu tiên là về dịp quây quần duy nhất trong năm, lúc cả gia đình được ở bên nhau và tận hưởng cảm giác đón năm mới. Một truyền thống mà rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận được, dù có bao nhiêu lý do hợp lý thế nào đi nữa.

Nhưng, chẳng lẽ cả năm chúng ta không dành cho gia đình được thời gian để yêu thương mà cứ phải là đến Tết mới có thể quây quần với nhau? Nếu bạn quan tâm đến gia đình, chăm sóc yêu thương bố mẹ - người thân trong cả 365 ngày, thì dịp Tết sẽ là một dịp thể thêm nếm gia vị vào cái tình yêu vốn đã trải dài cả năm ấy thôi.Rồi đến chuyện Tết là thời điểm duy nhất trong năm để bạn hiểu và trân trọng những giá trị truyền thống, những tục lệ lâu đời. Đúng là như thế! Đó cũng là một sự thật mà không ai trong chúng ta có thể phủ nhận. Và hoàn toàn là sai nếu bạn coi nhẹ tất cả những truyền thống ấy chỉ để bao biện cho những chuyến đi xa của mình.

Nhưng nếu chúng ta không còn lựa chọn nào khác thì sao? Nếu chúng ta đã dành rất nhiều năm để ăn Tết với sự trân quý tuyệt đối vào truyền thống, và muốn một lần... thử cảm giác ăn Tết ở một nơi xa xôi thì sao? Nếu chúng ta đơn giản là chỉ muốn thay đổi không khí một chút, thay đổi những thói quen của mình vào dịp Tết thì sao?

Chúng ta không phủ nhận những giá trị xưa cũ, nhưng chúng ta muốn được trải nghiệm sự khác biệt. Và đó là một nhu cầu rất đáng để lắng nghe của tuổi trẻ, của những người yêu du lịch, yêu những chuyến du hành xa xôi.Tuy rằng không được tận hưởng cái cảm giác loay hoay dọn nhà cùng cả gia đình, rồi canh cho tới trước 8 giờ tối phải đi tắm để còn kịp xem Táo Quân. Sẽ không được ngồi sân trông cái nồi bánh chưng sùng sục nước, tán dóc với anh chị em, hoặc đơn giản nhất, không có cái háo hức sáng mùng 1 bật dậy nhẩm câu chúc Tết để được nhận lì xì.

Nhưng nếu đi du lịch Tết, bạn sẽ thu được nhiều thứ. Chúng ta còn trẻ, còn nhiều thời gian dành cho riêng mình, hãy tận dụng để đi chơi, đi trải nghiệm, đi để biết đây biết đó, để biết cùng một cái Tết Âm Lịch mỗi miền sẽ khác nhau thế nào, hoặc giả có điều kiện thì có thể biết các nước khác ăn Tết ra sao. Hoặc đơn giản là, có một cảm giác thật lạ khi mùng 1 Tết thức dậy ở một miền đất với sóng biển rì rào, với nhịp sống của những ngày bình thường chứ không phải kỳ nghỉ lễ, được trải nghiệm một cái Tết mà bạn-không-ăn-Tết.Nhỡ như sau này bạn lập gia đình rồi, chuyện đi chơi xa vào Tết sẽ vô cùng khó khăn. Còn vợ, còn chồng, còn họ hàng, còn bao nhiêu trách nhiệm trên danh nghĩa những người đã trưởng thành sẽ không cho phép bạn được tự do bay nhảy. Thứ chờ đợi bạn là kỹ năng chặt gà điêu luyện, kỹ năng đếm tiền và phân bổ phong bao lì xì, kỹ năng đội cả mâm cúng không rơi giọt canh nào hay kỹ năng uống ngàn ly không say với họ hàng.

Đến lúc ấy nhìn lại tuổi trẻ rồi lại tặc lưỡi tiếc: "Biết thế ngày ấy đi chơi cho đã".

Thêm nữa, đi là để trở về. Bạn cứ đi, rồi trong hành trình ấy bạn sẽ thấy nhung nhớ gia đình, bạn sẽ thấy tầm quan trọng của bố mẹ, của ông bà, sẽ thấy rằng tổ ấm của mình tưởng chán ngắt hóa ra lại là chốn thân thương nhất.

Ai không ở nhà trong thời gian dài thì hãy về chơi Tết, để về với gia đình mà hưởng sự ấm êm. Còn ai ở với gia đình suốt năm thì nhân dịp này hãy đi chơi xa một chuyến, tuổi trẻ là để rong ruổi trải nghiệm mà, đừng vì ai đó nói ngả nói nghiêng - mà tự bỏ đi một cơ hội du hành đầu năm cho riêng mình.


Theo M.W

Theo Trí Thức Trẻ
no image
  • Title : Chọn kì nghỉ Tết để đi du lịch, mà bị đánh đồng là vô tâm thì oan lắm!
  • Posted by :
  • Date : 7:40 AM
  • Labels :
loading...
QC Sản phẩm dành cho cư dân HH Linh Đàm


98.000₫ 115.000₫
Dây thể dục lò xo

1.500.000₫ 2.700.000₫
Triệt lông công nghệ OPT-HSR tại Golden Moon Spa
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 comments:

Post a Comment

Top