728x90 AdSpace

Tin mới

Thursday, February 23, 2017

Bán hàng online có phải nộp thuế ?

Sau khi Bộ Công thương có thông tư về quản lý website thương mại điện tử (TMĐT), nhiều ý kiến thắc mắc kinh doanh trên mạng xã hội (Facebook, YouTube...) có phải kê khai thuế, có phải đăng ký với Bộ Công thương? 

Các cơ quan chức năng đã và đang cùng nhau phối hợp để tìm mọi cách giải bài toán thất thu thuế, với quyết tâm thu thuế loại hình kinh doanh trên mạng, và điều chắc chắn là quý khách sẽ phải nộp thuế khi bán hàng trên Facebook.

Bán hàng online có phải nộp thuế ?

Nan giải bài toán thu thuế bán hàng online

Trang đầu tờ Tuổi trẻ sáng 21/2/2017 giật tít: Phải nộp thuế khi bán hàng trên Facebook. Bài viết dẫn vào quyết tâm của ngành thuế: thu thuế loại hình kinh doanh trên mạng.

Có đến hàng triệu cá nhân, doanh nghiệp đang bán hàng trên Facebook với doanh thu hàng chục, hàng triệu thậm chí cả tỷ đồng nhưng không nộp thuế. Đây là điều không công bằng với những người nộp thuế khác, bởi hiện nay, người bán quán ăn, quần áo,… cũng phải đóng thuế.

Từ tháng 1/2015, các cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội đã phải đăng ký với hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử và phải đóng thuế. Tuy nhiên, thực tế lại chưa có cá nhân nào tự giác nộp thuế.

“Khung pháp lý thì có, tính khả thi gần như bằng 0”, do tài khoản thì ẩn danh, máy chủ đặt ở nước ngoài, yêu cầu tự giác khai nộp thuế là chuyện viễn tưởng.

Giám đốc Sở Công Thương TPHCM đề xuất phải làm việc trực tiếp với Facebook để quản lý nguồn thu

Các phòng chức năng của Cục thuế TPHCM sẽ rà soát các tài khoản của tổ chức, cá nhân có kinh doanh trên Facebook, vì bất cứ cửa hàng online nào cũng đều đăng thông tin tài khoản ngân hàng để giao dịch. Sắp tới, có thể ngân hàng sẽ lọc những số tài khoản bán hàng qua mạng để cung cấp cho ngành thuế, nhiều cơ quan chức năng sẽ cùng vào cuộc, phối hợp để tìm mọi cách giải bài toán thất thu thuế kinh doanh qua mạng.


Phải nộp thuế khi bán hàng trên Facebook – thuế vẫn phải nộp, nhưng đừng tận thu

Vẫn phải nộp thuế khi kinh doanh qua mạng
Có nhiều ý kiến khác nhau về việc đánh thuế bán hàng qua mạng xã hội.

Tuy nhiên, hợp lý nhất là cần quy định tất cả các cá nhân kinh doanh qua Facebook đều phải kê khai. Ai có thu nhập từ kinh doanh thì đều phải đóng thuế, nhưng nên ấn định với mức doanh thu nhất định mới phải nộp.

Trong giai đoạn đầu chỉ nên nhắm đến những doanh nghiệp kinh doanh lớn, chuyên nghiệp trên mạng xã hội, không nên thu thuế tất cả vì nhiều cá nhân kinh doanh như nghề tay trái, thời vụ.


Đừng tận thu
Đánh thuế người kinh doanh nhỏ lẻ trên mạng xã hội dễ bị nói là tận thu. Vì thế, cần có quy định rõ ràng, chỉ “nắm người có tóc” lại tạo ra không công bằng.

Hiện nay, kinh doanh qua mạng xã hội trở nên nở rộ, không chỉ trên Facebook mà còn trên Instagram, Zalo, YouTube… Các mạng xã hội chỉ là kênh giao tiếp, rất khó để quản lý doanh thu hay quản người dùng bán gì, giá thế nào… Nên để thu được thuế cũng như quản lý đúng thì cần bắt đầu từ sự chủ động của cơ quan nhà nước cũng như cá nhân kinh doanh.


Nguồn: Tổng hợp
Bán hàng online có phải nộp thuế ?
  • Title : Bán hàng online có phải nộp thuế ?
  • Posted by :
  • Date : 11:46 PM
  • Labels :
loading...
QC Sản phẩm dành cho cư dân HH Linh Đàm


98.000₫ 115.000₫
Dây thể dục lò xo

1.500.000₫ 2.700.000₫
Triệt lông công nghệ OPT-HSR tại Golden Moon Spa
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 comments:

Post a Comment

Top