728x90 AdSpace

Tin mới

Sunday, April 23, 2017

Giữa Thủ đô, cha mẹ lo con mầm non thất học

GiadinhNet - Để đáp ứng nhu cầu học tập của con em các hộ trong khu dân cư lên tới khoảng 3 vạn dân (Báo GĐ&XH từng đề cập trên số báo 44, ra ngày 13/4/2017), các cơ sở giáo dục mầm non tư thục tại các tòa nhà HH Linh Đàm (ở Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đã mở rộng phòng học, tiếp nhận nhiều trẻ em... Tuy nhiên, do quy định cơ sở mầm non tư thục không được phép nhận quá 50 trẻ khiến nhiều cơ sở lo lắng bị phá sản, phụ huynh hoang mang sẽ phải tìm chỗ học khác cho con.

Do không có diện tích rộng để làm sân chơi, nhiều cơ sở mầm non tại Khu đô thị HH Linh Đàm đã sử dụng sân chung cư để khắc phục. Ảnh: Q.Anh
Xem thêm tin tức tại HH Linh Đàm:

 → Bất ngờ với hàng loạt cơ sở mầm non hoạt động chui, không phép, có dấu hiệu "bảo kê" ở Hà Nội
 → Danh sách các trường mầm non và tiểu học khu vực HH Linh Đàm
 → Trẻ em và nỗi lo sống ở chung cư


Vừa dạy, vừa lo


Nổi tiếng là khu chung cư có mật độ cao nhất Thủ đô, Khu đô thị HH Linh Đàm với 12 toà nhà cao từ 36 - 41 tầng được ước tính khoảng 3 vạn dân sinh sống. Dân cư tăng đột biến khiến các trường, cơ sở mầm non trên địa bàn phường không đủ đáp ứng. Chỉ hơn một năm qua, trong các tòa nhà đã mở khoảng 15 cơ sở mầm non tư thục. Tuy nhiên, các gia đình ở đây rất vất vả để xin cho con vào một trường mầm non có cơ sở vật chất tốt vì luôn kín học sinh. Giờ đây, nhiều hộ dân còn đối diện với mối lo con có thể sẽ không được học tại nơi đây, vì nhà trường “vướng” một số quy định.

Sáng ngày 19/4, chúng tôi có mặt tại Khu đô thị HH Linh Đàm, tại khu vực sân giữa của 12 tòa nhà, đầu giờ sáng một số cơ sở mầm non đưa trẻ ra sân để thực hiện các bài tập vận động buổi sáng, đón ánh nắng ngày mới. Đối lập với những khuôn mặt trẻ em hồn nhiên, vui đùa, là những gương mặt đầy suy tư, trăn trở của những giáo viên. Họ lo lắng trước việc cơ sở có còn hoạt động được không? giáo viên có chỗ làm việc hay không?…

Chia sẻ với chúng tôi, cô Thu Huyền - giáo viên tại một cơ sở mầm non ở đây cho biết: “Thời gian gần đây, một loạt cơ sở mầm non ở HH Linh Đàm mở rộng, nhận vượt quá số trẻ quy định. Nếu như theo quy định tới thì mỗi cơ sở chỉ nhận 50 trẻ, thì sẽ có cả nghìn trẻ sẽ được thông báo cho nghỉ, trong khi để tìm chỗ học khác cũng rất khó. Khu vực HH Linh Đàm trừ các trường công lập, còn lại đều có mức học phí khá cao vì thuê lại của các biệt thự giá rất đắt. Cơ sở nhận ít học sinh, thu nhỏ lớp học đồng nghĩa với việc sẽ có hàng chục giáo viên, nhân viên nghỉ làm”.Cơ sở mầm non Tràng An có sổ trẻ vượt mức cho phép nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục tuyển sinh


Không chỉ các giáo viên, mà hàng nghìn hộ dân có con đang học tại các cơ sở mầm non trong các tòa nhà cũng rất lo lắng về chỗ học của con em mình sắp tới ra sao. Chị Minh Tâm - tòa nhà HH4C tâm sự: “Các cháu đang học ổn định, quen cô, quen lớp, phụ huynh cũng tham khảo về điều kiện chăm sóc, cơ sở vật chất đảm bảo rồi mới gửi con. Con mà nghỉ ở chỗ này, chắc không xin được chỗ khác vì các cơ sở mầm non khu vực quanh đây toàn 4 - 5 triệu đồng/tháng, ít nhà kham nổi. Chúng tôi còn bàn nhau gom trẻ, tự thuê người về trông, chấp nhận “nhốt” con chứ không còn cách nào”.
Trường mầm non Mặt Trời Nhỏ Linh Đàm 
Đ/c: 14 BT5 X2 KĐT Bắc Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội
Chương trình đào tạo: Chương trình hội nhập và Chương trình quốc tế
Chương trình phát triển đa giác quan
Website: http://www.littlesun.edu.vn
Đăng ký nhập học: 0948-322-399


Muốn lên trường nhưng bị “mắc kẹt”


Lo lắng cho tương lai của cơ sở đã đầu tư lớn từ hơn một năm qua, chủ một cơ sở mầm non đóng tại tòa nhà HH1 chia sẻ: “Giá thuê mặt bằng ở tầng thương mại trong các tòa nhà đã là gần 200.000 đồng/m2, nên cố gắng lắm mới thuê được các phòng rộng để làm lớp học. Đầu tư không gian rộng, trang trí lớp học, bất đắc dĩ nhận thêm trẻ để bù đắp chi phí, đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ. Nếu chỉ nhận 50 cháu, cơ sở chỉ có thể một là nâng học phí cao, hai là đóng cửa vì thua lỗ”.

Dạo quanh một vòng các tòa nhà HH Linh Đàm, có thể dễ dàng bắt gặp biển hiệu cơ sở mầm non được đặt tại các tầng thương mại trong các tòa nhà (tầng 1 đến tầng 5), có một số cơ sở có quy mô như: Trăng Sáng, Gấu trúc Panda, Tràng An… Trong đó, có cơ sở có cả tầng 1 và tầng 2 (thông nhau) để làm phòng học, phòng chức năng và khu vui chơi… Lớp học rộng, khá thông thoáng (điều hòa, cửa sổ), số lượng trẻ khoảng 15-20 trẻ/lớp. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở này đều nhận vượt số trẻ.

Được biết, một số cơ sở quy mô, số lượng học sinh lớn cũng đã lập đề án để xin lên thành trường tư. Tuy nhiên, do vướng mắc ở các quy định của Bộ GD&ĐT như: Phải có sân chơi, phòng sinh hoạt chung… Trong khi đó, Luật Nhà ở cũng không cho phép mở trường mầm non trong chung cư. Các cơ sở tại đây cho biết, họ rất mong muốn các cơ quan, ban, ngành xem xét, thẩm định vì do đặc thù, nhưng vẫn có thể đáp ứng các quy định, chẳng hạn: Sân chơi có thể dùng sân chung của chung cư, ra công viên Linh Đàm cách 100m; cơ sở thuộc tầng thương mại chứ không phải nhà dân…Cơ sở mầm non Trăng sáng nhận đến 286 trẻ nhưng vẫn "vượt qua" đợt kiểm tra mới đây của cơ quan chức năng

Thời gian gần đây các đoàn công tác của các cơ quan, ban ngành liên quan đã tiến hành kiểm tra, rà soát tại các cơ sở giáo dục mầm non ở Khu đô thị HH Linh Đàm. Trước những mong mỏi, đề nghị của các cơ sở, hàng nghìn hộ dân về đảm bảo chỗ học cho trẻ em. Thiết nghĩ, các cơ quan ban, ngành cần chia sẻ, có hướng xử lý thấu đáo để tháo gỡ những khó khăn cho các cơ sở, tạo chỗ học cho hàng nghìn trẻ em. Tránh tình trạng vì thiếu nơi học mà phụ huynh phải chấp nhận gửi nơi ở xa, tiền học cao, thậm chí phải đưa con về quê, hay gửi ở nơi tự phát.

Trong một hội nghị về công tác giáo dục mầm non (do quận Hoàng Mai tổ chức) mới đây, lãnh đạo Sở GD&ĐT, UBND quận Hoàng Mai và phường Hoàng Liệt cùng chỉ ra thực tế, trẻ em ở khu vực phường Hoàng Liệt, đặc biệt là trong các tòa nhà HH Linh Đàm khá thiệt thòi so với trẻ em ở nơi khác là không đủ chỗ học, số trẻ chưa được đi học cao hơn hẳn so với nơi khác. Theo thống kê, năm 2017 trên địa bàn phường Hoàng Liệt có 3 trường mầm non và hơn 50 cơ sở mầm non tư thục. Toàn phường có 52.000 hộ dân, với số trẻ trong độ tuổi từ 0 - 5 tuổi là hơn 8 nghìn trẻ.

Quang Huy 
Giữa Thủ đô, cha mẹ lo con mầm non thất học
loading...
QC Sản phẩm dành cho cư dân HH Linh Đàm


98.000₫ 115.000₫
Dây thể dục lò xo

1.500.000₫ 2.700.000₫
Triệt lông công nghệ OPT-HSR tại Golden Moon Spa
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 comments:

Post a Comment

Top